Vượt dốc Sapa
Tin tức

Trekking mùa mưa lũ sao cho an toàn?

Dành cho team thích ẩm ướt thì trekking mùa mưa lũ rất tuyệt vời. Trời mùa mưa không khí mát mẻ, không bị mất kem chống nắng để dưỡng da và cơ thể cũng đỡ mất sức. Thời tiết thất thường, mưa nắng bất chợt đến rồi đi đừng để làm dừng bước chân của bạn. Hãy trang bị thật tốt kiến thức và hành trang giúp bạn an toàn mùa mưa lũ khi đi trekking.

Bạn cần chuẩn bị hành trang gì? 

 1. Dụng cụ chuyên dụng gồm giày và gậy leo núi. Giày leo núi bạn cần lựa chọn loại giày có đế bám, rãnh sâu, mau khô, thoáng mát để tránh gây mùi. Đường trời mưa rất trơn trượt nên có thể bạn cần đến gậy gia tăng độ bám.
 2. Hành trang chống nước như áo khoác và balo để giúp bạn dễ dàng vượt qua cơn mưa nhỏ. Nhưng nếu không có thì bạn sử dụng áo mưa tiện lợi vô cùng thần kỳ. Áo mưa tiện lợi dọn ẹ, không tốn diện tích balo và che chắn tốt hơn khi có mưa nặng hạt.
 3. Túi chống nước (cất điện thoại, vật dụng tư trang quan trọng như tiền bạc, giấy tờ)
 4. Nếu đi trekking qua đoạn đường có sông suối, gia đình có trẻ nhỏ thì có thể chuẩn bị áo phao cho trẻ em.

Đi trekking mùa mưa lũ sao cho an toàn?

Nguy cơ và cách xử lý khi đi trekking mùa mưa lũ? 

 • Lạc đường: Khi tầm nhìn bị hạn chế, bạn rất dễ bị lạc trong cơn mưa giông mà không hay. Nên tìm hiểu kỹ cung đường đi, những ngã rẽ nguy hiểm trước hành trình, khi đến các ngã rẽ cảm thấy không chắc chắn tốt nhất bạn nên ngồi yên tại chỗ và an toàn nhất vẫn là đồng hành cùng người có nhiều kinh nghiệm ở cung đường đó…
 • Sấm sét: Ở những nơi núi đồi cao, vào ngày mưa lớn có sấm sét, tuyệt đối không trú dưới những gốc cây. Đặc biệt cần tắt nguồn điện thoại và các thiết bị điện tử để tránh trở thành “cột thu lôi di động”.
 • Trượt chân hay vồ ếch là chuyện vô cùng bình thường vào ngày mưa. Nhưng để tránh bị thương, bạn cần đi chậm rãi, chọn bước lên chỗ đất cứng, bám tốt, sử dụng gậy chống hoặc các thiết bị hỗ trợ và hạ thấp trọng tâm khi lên xuống dốc để có thế đi vững hơn.
 • Lũ quét: hiện tượng này thường xảy ra do mưa lớn ở thượng nguồn. Khi lũ về sẽ diễn ra rất nhanh, ta rất khó phản ứng kịp. Đôi khi không mưa nhưng lũ vẫn có thể về bất chợt nên tuyệt đối không được chủ quan. Tránh đi đường ven suối. Nếu đi, theo dõi sự thay đổi của nước khi qua suối. Nếu thấy đột nhiên nước đổi màu đục, nước dâng lên, thấy lá mục, cành cây, hay nghe tiếng đất đá cành cây từ xa vọng tới thì phải tránh ra khỏi dòng nước NGAY.
 • Hạ thân nhiệt. Dầm mưa lâu có thể khiến cơ thể hạ thân nhiệt, run rẩy, lẩm bẩm, tay chân lóng ngóng. Đó là những dấu hiệu báo rằng bạn cần phải dừng lại nghỉ ngơi. Lúc này, bạn có thể uống ít nước ấm hay nước ngọt, và dùng ít thức ăn nhẹ để tiếp thêm năng lượng, cơ thể được hồi phục.

Dấu hiệu nhận biết lũ về, khi đi trekking mùa mưa lũ? 

 • ???? ??́? ???? đ?̂̉? ??̀? ??̆́? ??̉? ??̂?? ???̂́?: Sông suối chính là “ti vi” dự báo thời tiết của thiên nhiên. Mỗi lần đi ngang sống suối bạn hãy để ý quan sát. Nếu thấy mực nước bỗng dâng lên đổi màu đục hơn, lá mục, cành cây trôi nhiều bất thường trên mặt nước dù chỗ bạn đứng không hề mưa, hãy lập tức tránh xa khỏi dòng nước bởi lũ từ thượng nguồn có thể ập tới bất kỳ lúc nào.
 • ??̆́?? ???? ?̂? ????? ????̂? ????̂?: Nếu như âm thanh của tiếng chim hót vào mỗi sáng thật yên bình thì âm thanh báo lũ về lại thật khác. Bạn có thể nhận ra lũ sớm khi nghe tiếng ầm ầm của đất đá hoặc tiếng cành cây va vào nhau từ xa vọng tới.

trekking mùa mưa lũ

Xem chuyện đi du lịch tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *